Slot machine จะ “ผ่าน” ไปกี่ปี ก็ยังเป็นที่จดจำ

Slot machine

slot machine วงดนตรีร็อค  ชื่อดังของเมืองไทย  เป็นที่รู้จักและโด่งดังจนมีสาวกมากมายที่คอยติดตามผลงานเพลงของวงดนตรีวงนี้  เรามาดูกันดีกว่า  เหตุใด  วงดนตรีวงนี้ถึงโด่งดังเป็นที่รู้จัก  มีเรื่องไหนที่เราควรเรียนรู้เอาไว้บ้าง ?  รวมถึงบทเพลงที่เป็นตำนาน  ซึ่งทาง เว็บ formusical  ได้ลำดับเนื้อหาเอาไว้ให้แล้วดังนี้ค่ะ

ประวัติและความเป็นมาของวง

Slot machine 2

ความเป็นมาเริ่มจาก  “เฟิร์ส”  ในฐานะนักร้องนำกับ  “แก๊ก”  มือเบส  เริ่มก่อตั้งวงดนตรีขึ้นมาโดยใช้ชื่อวงว่า  “อะลุ่มอะหล่วย”  ตั้งแต่  สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร  และได้ดึง  “ก่อน”  มือกีตาร์และ  “ลูกคุณ”  มือกลอง ให้เข้ามาร่วมวงด้วย  จากนั้นก็ได้ฉายแววความเป็นวงดนตรีอนาคตไกล  โดยเริ่มจาก  รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2  จากเวที  ศิลปากรมิวสิคอวอร์ด  ตามมาด้วย  รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจากเวทีฮอทเวฟ มิวสิคอวอร์ดครั้งที่ 6  ทว่าต่อมา  “ลูกคุณ”  ได้ถูกทางค่ายแกรมม่าเลือกไว้ให้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงฟรีเพล์  ทำให้ขาดมือกลองจนต้องเฟ้นหาสมาชิกคนใหม่

ภายหลังได้ดึง  “สนุกเกอร์”  เพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมมารับหน้าที่มือกลองแทน  “ลูกคุณ”  ตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของวงดนตรีอนาคตไกลวงนี้  ดังนั้น  อัลบั้มแรก  จะมีสมาชิกเดิม 3 คน  ตามด้วย  “สนุกเกอร์”  มือกลองที่เข้ามารับหน้าที่แทน  “ลูกคุณ”  ทว่า  พอออกอัลบั้มชุดที่ 2  ก็ได้มีการเปลี่ยนสมาชิกอีกครั้งโดย  “สนุกเกอร์กับก่อน”  ได้ออกจากวงไป  และได้  “ยุทธกับวิทย์”  มาเป็นมือกีตาร์ โดยมี  “ออโต้”  รับหน้าที่ตีกลองค่ะ

กระทั่งปี 2547  วงดนตรีอะลุ่มอะหล่วยได้เปลี่ยนชื่อวงดนตรีอีกครั้งมาเป็นชื่อปัจจุบันดังที่กล่าวไว้  และได้ย้ายมาอยู่สังกัดบีอีซีเทโรจนถึงปัจจุบันค่ะ

Slot machineเพลงดัง สร้างชื่อ

Slot machine 3

อัลบั้มแรกที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงดนตรีวงนี้ภายหลังเปลี่ยนชื่อวงโดยมีอดีตนักร้องนำวงบอยแบนด์ชื่อดังจากแคนาดาอย่าง  “สก็อต มอฟฟ์แฟต”  จาก  “วงมอฟฟ์แฟต”  ได้เข้ามารับเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวง โดยใช้ชื่ออัลบั้มแรกว่า “Mutation”  มีเพลงเด่น ๆ  และดังมาก  ใครก็รู้จักนั่นก็คิอเพลง  “ผ่าน”  และ  “คำสุดท้าย”  โดยเฉพาะเพลง  “ผ่าน”  เรียกได้ว่าเวลาวงนี้ไปออกเล่นดนตรีที่ไหน  มักจะนำเพลงนี้มาใช้เรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาแฟนคลับเลยก็ว่าได้ค่ะ  กระทั่งความโด่งดังของ  “เฟิร์ส”   นักร้องนำของวงนี้  แตะตาโดนใจผู้จัดงานคอนเสริ์ตหลายคนจนมาสร้างชื่อ  รับเชิญให้เป็นวงเปิด เมื่อคราววง  “Linkin Park”  มาแสดงคอนเสริ์ตที่เมืองไทยค่ะ

มาถึงอัลบั้มที่ 2 กันบ้าง ใช้ชื่อว่า  “Grey”  มีเพลงเด่นอยู่ด้วยกัน 2 เพลง นั่นก็คือ  เพลง “ฝัน” และ “ฤดู”  จนมาถึงอัลบั้มชุดที่ 4 ใช้ชื่อว่า  “Cell” มี  “เจ มณฑล”  เป็นโปรดิวเซอร์  เพลงเด่นของอัลบั้มนี้ใช้ชื่อว่า  “พระอาทิตย์ทรงกลด”  โดยใช้คอนเซ็ปท์นำเสนอความเป็นไทยได้อย่างลงตัวให้กับบทเพลงนี้ค่ะ

slot machine  วงดนตรีร็อคอัลเตอร์  ไมว่าเวลาจะ  “ผ่าน”  ไปนานเท่าไหร่ก็ตาม  เชื่อเถอะ  จะยังคงเป็นที่จดจำเสมอ  อันเป็นผลมาจาก  เสียงของนักร้องนำอันแสนเป็นเอกลักษณ์  ยากหาใครมาเทียบได้  รวมถึง  ความแปลกใหม่ของแนวดนตรี จะสามารถเลือกเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีในดวงใจของคนรุ่นใหม่ไปอีกนานแสนนานค่ะ

เครดิตภาพ

5 เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับวงดนตรีร็อคSlot Machine (mangozero.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ

URBOYTJ นักร้องเพลงแร็ป สกิลขั้นเทพ!

บทความที่คุณอาจสนใจ

TangBadVoice เดอะ วอยซ์ที่ถูกลืม

TangBadVoice  คือชื่อของศิลปินที่ในวันนี้เราได้หยิบประวัติเรื่องราวของเขามาเล่าบอกเรื่องราวกันกับชาว formusical  TangBadVoice ที่เรากำลังกล่าวถึงกันนั้นเขามีชื่อจริงว่า ตะวันวาด วนวิทย์   ตะวันวาด วนวิทย์  นั้น

ลิ้นติดไฟ ลิ้นรัวทั้งภาษาไทยและอังกฤษจนไฟลุก

ลิ้นติดไฟ เป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลจาก ตั้ง ตะวันวาด หรือ Tangbadvoice ที่ในวันนี้เราหยิบยกนำมาฝากชาว formusical เรื่องราวเป็นไงมาไง ถ้าอยากชิมเรื่องราว

ซอมบี้มูฟวี่ ซีรีย์เซอร์ๆของTangBadVoice จบในห้านาทียี่สิบสอง

ซอมบี้มูฟวี่ คือเพลงหนึ่งจากศิลปินกึ่งแรปกึ่งไม่แรปที่วันนี้เรานำมาเสนอชาว formusical    อย่าง TangBadVoice หรือ “ตั้ง ตะวันวาด วนวิทย์”