Ed Sheeran เจ้าพ่อนักแต่งเพลงดังระดับโลก

Ed Sheeran เป็นหนึ่งในศิลปินชาวอังกฤษผู้แต่งเพลงสุดโด่งดังมากมายหลากหลายเพลงด้วยกัน ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาคนนี้ก็คือเพลง Shape of you การันตีคุณภาพและความปังของเพลงด้วยยอดวิวบน YouTube ที่มากถึง 5.5 พันล้านครั้ง โดยก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาก็ต้องขอสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Formusical กันนะครับ Ed Sheeranนั้นมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Edward Christopher “Ed” Sheeran ปัจจุบันเขามีอายุ 30 ปี (เกิดปี ค.ศ. 1991) โดยแนวเพลงที่เขาถนัดนั้นก็จะเป็นเพลงแนว Pop, Acoustic และ Folk song 

Ed Sheeran

ประวัติของEd Sheeran

Ed Sheeranหรือผู้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกสั้น ๆ ว่า Ed นั้นเป็นศิลปินที่มีความ Art สูงมาก เรียกได้ว่าเพลงแต่ละเพลงที่เขาได้แต่งออกมานั้นทำให้แฟนคลับรวมถึงผมนั้น อินไปกับความหายเพลงได้อย่างง่ายดาย ด้วนเสียงดนตรีภายในบทเพลงประกอบกับเนื้อเพลงที่มีความหมายและแต่งออกมาด้วยใจของ Ed นั้นจึงทำให้ในแต่ละเพลงของเขานั้นได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่รับฟังได้เป็นอย่างดี 

เส้นทางการเดินทางในสายดนตรีนั้นได้เริ่มมาจากที่เขานั้นมีความชื่นชอบในเสียงดนตรีมาตั้งแต่ 4 ขวบด้วยกัน ครับใช้แล้ว 4 ขวบก็ได้มีโอกาสในการร้องเพลงประสานเสียงที่โบสถ์แถวบ้าน จากนั้นก็ได้มีความสนใจในเครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีดอย่าง กีตาร์โปร่ง ซึ่งแน่นอนว่า Ed กับกีตาร์นั้นเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันเลยก็ว่าได้ จากนั้นเมื่อเขามีอายุ 11 ปีก็ได้มีโอกาสเดินทางไปฟังดนตรีกับพ่อของเขา ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจในการเดินทางในสายดนตรีจากการที่ได้ไปพูดคุยกับ Damien Rice

จากนั้น Ed ก็ได้เดินทางไปเป็นนักร้องเปิดหมวกที่ Los Angeles ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์ก็ไม่ได้มีอะไรมากมายเลย ด้วยพรสวรรค์ของ Ed ก็ได้ไปเข้าตา Jamie Foxx นักแสดงฮอลีวูด ประกอบกับ Jamie นั้นทำรายการวิทยุที่ Los Angeles จากนั้นก็ได้มีโอกาศในการจัดคอนเสิร์ตของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าในสมัยนั้นผู้คนที่รู้จักนั้นยังน้อย จากนั้นก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย Atlantic Records และได้ออกอัลบั้มแรกในชีวิตที่ชื่อว่า + (อ่านว่า Plus) 

Ed Sheeran 2

ผลงานเพลงที่โด่งดัง

ผลงานเพลงที่โด่งดังของ Ed Sheeranนั้นก็คงจะหลีกหนีไม่พ้นเพลงดังอย่าง Shape Of You ที่สามารถทำยอดรับชมบน YouTube อย่างถล่มทลายมากถึง 5.5 พันล้านครั้ง เรียกได้ว่าได้ไม่รู้จักก็คงแปลกแล้วล่ะครับ อีกทั้งผลงานอื่น ๆ ที่ตามมาของ Ed Sheeranนั้นก็ถือได้ว่าเป็นผลงานเพลงที่โด่งดังทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผลงานเพลงรักโรแมนติกอย่าง Perfect หรือแม้แต่ผลงานเพลงที่แต่งออกมาเพื่อเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเขา ซึ่งแน่นอนว่าผมประทับใจ MV เพลงนี้เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Photograph 

แน่นอนว่ายังมีอีกมากมายหลากหลายเพลงที่ Ed Sheeranนั้นได้แต่งออกมาเอง ซึ่งผลงานเพลงล่าสุดก็คือเพลง Shivers ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 2021 เอาเป็นว่าถ้าหากเพื่อน ๆ ชาว Formusical คนไหนยังไม่ได้ฟังผลงานเพลงล่าสุดนี้ ก็อย่าลืมไปหาฟังกันนะครับ ขอบอกเลยว่า MV นั้นเจ๋ง ทันสมัยและมีความ Cool เป็นอย่างมาก 

Ed Sheeran 3

สามารถรับชมการสัมภาษณ์ Ed Sheeranได้ที่

แหล่งที่มาของรูปภาพ

https://www.sanook.com/music/2434941/

https://m.thaiticketmajor.com/img_artist/prefix_1/0167/167/167-5bf7b44d8de79-a.jpg

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Bruno Mars – That’s What I Like เพลง R&B ติดชาร์จ

บทความที่คุณอาจสนใจ

TangBadVoice เดอะ วอยซ์ที่ถูกลืม

TangBadVoice  คือชื่อของศิลปินที่ในวันนี้เราได้หยิบประวัติเรื่องราวของเขามาเล่าบอกเรื่องราวกันกับชาว formusical  TangBadVoice ที่เรากำลังกล่าวถึงกันนั้นเขามีชื่อจริงว่า ตะวันวาด วนวิทย์   ตะวันวาด วนวิทย์  นั้น

ลิ้นติดไฟ ลิ้นรัวทั้งภาษาไทยและอังกฤษจนไฟลุก

ลิ้นติดไฟ เป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลจาก ตั้ง ตะวันวาด หรือ Tangbadvoice ที่ในวันนี้เราหยิบยกนำมาฝากชาว formusical เรื่องราวเป็นไงมาไง ถ้าอยากชิมเรื่องราว

ซอมบี้มูฟวี่ ซีรีย์เซอร์ๆของTangBadVoice จบในห้านาทียี่สิบสอง

ซอมบี้มูฟวี่ คือเพลงหนึ่งจากศิลปินกึ่งแรปกึ่งไม่แรปที่วันนี้เรานำมาเสนอชาว formusical    อย่าง TangBadVoice หรือ “ตั้ง ตะวันวาด วนวิทย์”