Billie Eilish ศิลปินวัยรุ่นสาวที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยสไตล์สุดพุ่ง

Billie Eilish

Billie Eilish ศิลปินวัยรุ่นที่เป็นที่ยอมรับในช่วงเวลานี้     หลายคนรู้จักเธอตั้งแต่เพลง Ocean eyes ด้วยสไตล์ของเธอที่โดดเด่นออกมา     ความกล้าและลีลาการแสดงบนเวทีของเธอแบบสุดมันส์จนเป็นที่จดจำของใครหลายคน   formusical   ขอแชร์มุมมองการทำงานและเติบของเธอไปพร้อมกันเลย

แท้จริงแล้วการร้องเพลงจะไม่ใช่ความฝันที่เธอตั้งใจไว้แต่แรก     แต่ด้วยแรงสนับสนุนของคนที่อยู่ข้างเธอมาตลอดอย่างครอบครัว      ผลักดันเธอให้เป็นศิลปินที่อายุน้อยแต่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

ทำความรู้จักกับ Billie Eilish ที่มีชื่อเสียงตั้งแต่อายุ 17 ปี

บิลลี อายลิช  ไพเรท บาร์ด โอคอนเนลล์      นักร้องสาวอเมริกันเชื้อสายไอริช – สกอตติช       เติบโตมาในครอบครัวที่ห้อมล้อมด้วยศิลปินทั้งพ่อ แม่ และพี่ชายของเธอ     เธอเป็นลูกสาวคนเล็กจึงถูกเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดี     ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้เรียนไฮสคูลเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในย่านลอสแองเจลิส    แต่เธอก็เริ่มฝึกร้องเพลงมาตั้งแต่ 8 ขวบ     อีกทั้งยังเข้าร่วมการประกวด  Los Angeles Children’s Chorus หรือคณะร้องเพลงประสานเสียงสำหรับเด็กของเมืองลอสแอนเจลิสนั่นเอง

อย่างที่เกริ่นไปในช่วงแรกว่าแท้จริงแล้วนักร้องไม่ใช่อาชีพในฝันของเธอ      เดิมทีเธออยากเป็นแดนเซอร์ตั้งแต่เด็ก ๆ    แต่ความฝันตรงนี้ของเธอต้องหยุดไปเพราะอาการบาดเจ็บอย่างงงรุนแรงที่บริเวณข้อเท้าของเธอ    ส่งผลให้เธอกลับไปเต้นไม่ได้เหมือนเคย       จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอไปหมกหมุ่นทำบางสิ่งในห้องเล็ก ๆ ของพี่ชาย

ฟินนีส์ โอคอนเนลล์     พี่ชายผู้เป็นเสมือนบันไดนำทางให้บิลลี่บนเส้นทางศิลปิน

พี่ชายของเธอเป็นคนที่ชื่นชอบในการร้องและแต่งเพลงอยู่แล้ว     บิลลี่สนิทและพูดคุยกับเขาในทุก ๆ เรื่อง      ทำให้พวกเขาเริ่มแต่งเพลงและเขียนเพลงร่วมกัน     ต่อมาเมื่อบิลลี่เริ่มเขียนเพลงจากแรงบัลดาลใจต่าง ๆ ที่เธอได้รับ    ทำให้ฟินนีส์เริ่มเข้ามาดูแลประสานงานเป็นโปรดิวเซอร์และนักดนตรีแบ็กอัพเวลาบิลลี่ขึ้นโชว์   

Billie Eilish 2

จุดเริ่มต้นของ Billie Eilish ในเส้นทางศิลปิน

บิลลี่เริ่มเขียนและร้องเพลงตั้งแต่อายุ 11 ปี     ในเวลาต่อมา 2016 เพลงของเขาถูกปล่อยลงบน SoundCloud ช่องทางสตรีมมิงออนไลน์ที่เป็นช่องทางแรก ๆ ของการเติบโตของศิลปินหลายคน   โดยเพลงนั่นคือ Fingers Crossed เนื้อหาเกี่ยวกับซอมบี้       ซึ่งบิลลี่บอกว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจหลากจากขมซีรีส์เรื่อง The Walking Dead 

ซึ่งในปีเดียวกันนั่นเธอได้ปล่อยซิงเกิล Ocean Eyes โดยมีพี่ชายที่คอยสนับสนุนในเส้นทางศิลปินนี้   แต่งเพลงนี้ให้     เมื่อซิงเกิลนี้ได้ถูกปล่อยออกไปในช่วง 2016 ปีถัดมาเพลงนี้ประสบความสำเร็จและได้รับกระแสตอบรับดีมาก     ทำให้ปี 2017 เธอได้ปล่อยอัลบั้ม EP.Don’t Smile at Me ในการดูแลของค่ายเพลง Interscope Records   ซึ่งถือเป็นอัลบั้มแรกในชีวิตของสาวน้อยบิลลี่ อายลิชเลยก็ว่าได้

หลังจากนั้นไม่นานอัลบั้มนั่นของเธอได้ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 14 ของชาร์ต Billboard 200  ต่อมาเธอได้ออกอัลบั้มร่วมกับผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Roma ในอัลบั้ม Music Inspired by the Film Roma    อีกทั้งซิงเกิล Bored และ Lovely ได้ถูกนำไปใช้เป็น Soundtrack ประกอลซีรีส์เรื่อง 13 Reasons Why อีกด้วย

Billie Eilish 3

เนื้อหาเพลงที่ใจเจ็บและดนตรีที่ชวนหลุดไปในโลกของเธอ

เราขอแนะนำเพลงที่บิลลี่เขียนมาจากประสบการณ์โดยตรงของชีวิตเธอในช่วงอายุที่ผ่านมา     และดนตรีที่ถูกร้อยเรียงไปพร้อมกับพี่ชายถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้งและมีความหมาย

Bury A Friend (2019)

เพลงนี้มาจากอัลบั้ม “When We All Fall Asleep”    ซึ่งเพลงนี้ถูกแต่งขึ้นมาในช่วงเวลาที่เธอกำลังเป็นที่รู้จักและถูกโจมตีในโลกออนไลน์     โดยมีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับคน Gen Z เป็นอย่างดี     อย่างเนื้อเพลงที่ว่า Honestly, I thought that I would be dead by now ซึ่งแปลว่าบอกตามตรง ฉันคิดว่าฉันจะตายในเร็ววันนี้    เป็นประโยคที่วัยรุ่นหลายคนคิดในช่วงเวลาที่ปัญหามันโหมเข้ามาใส่ตัวอย่างยากที่จะสลัดทิ้งนั่นเอง 

Bad guy (2019)

อีกหนึ่งเพลงที่บิลลี่ได้ทำงานร่วมกับศิลปินรุ่นพี่อย่าง Justin Bieber  เพลงนี้เป็นการพาบิลลี่เข้าสู่ 30 อันดับแรกของเพลง NME แห่งปี   ที่มีจังหวะและบีทที่กระแทกอารมณ์คนฟังจนเป็นที่นิยมและหนึ่งในเพลงที่แฟนบิลลี่ชื่นชอบ

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

https://www.allure.com/story/billie-eilishyellow-blonde-hair

https://people.com/music/billieeilish-finneas-will-write-3-new-songs-for-pixar-turning-red/

https://www.buzzfeed.com/morgansloss1/billie-eilishwon-sixth-grammy

บทความที่คุณอาจสนใจ The Toy วงดนตรีอินดี้ที่มาพร้อมเพลงชวนติดหู

บทความที่คุณอาจสนใจ

TangBadVoice เดอะ วอยซ์ที่ถูกลืม

TangBadVoice  คือชื่อของศิลปินที่ในวันนี้เราได้หยิบประวัติเรื่องราวของเขามาเล่าบอกเรื่องราวกันกับชาว formusical  TangBadVoice ที่เรากำลังกล่าวถึงกันนั้นเขามีชื่อจริงว่า ตะวันวาด วนวิทย์   ตะวันวาด วนวิทย์  นั้น

ลิ้นติดไฟ ลิ้นรัวทั้งภาษาไทยและอังกฤษจนไฟลุก

ลิ้นติดไฟ เป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลจาก ตั้ง ตะวันวาด หรือ Tangbadvoice ที่ในวันนี้เราหยิบยกนำมาฝากชาว formusical เรื่องราวเป็นไงมาไง ถ้าอยากชิมเรื่องราว

ซอมบี้มูฟวี่ ซีรีย์เซอร์ๆของTangBadVoice จบในห้านาทียี่สิบสอง

ซอมบี้มูฟวี่ คือเพลงหนึ่งจากศิลปินกึ่งแรปกึ่งไม่แรปที่วันนี้เรานำมาเสนอชาว formusical    อย่าง TangBadVoice หรือ “ตั้ง ตะวันวาด วนวิทย์”