Bad guy ของบิลลี่ อายลิช เพลงในช่วงเวลาขาขึ้นของเธอ

Bad guy

Bad guy   เพลงที่เนื้อหาจิกกัดสังคมโลกออนไลน์   ความไวของเทคโนโลยีทำให้ใครสามารถจะพูดอะไรกับใครก็ได้    เพราะหลายคนเป็นบุคคลณิรนามรู้จักกันผ่านโลกออนไลน์เท่านั้น    สิ่งนี้เองทำให้ formusical คิดว่ามันนำพาการทำร้ายจิตใจคนมานัดต่อนัดแล้ว    แม้แต่ซุปเปอร์สตาร์ที่เป็นทีรู้จักทั่วโลกก็ไม่เว้น

เจ้าของเพลง  Badguy  คือบิลลี่ อายลิชอายุเพียง 20 ปี     เธอมีผลงานเป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียงจนกวาดรางวัลไว้มากมายตั้งแต่ 2017      สิ่งที่น่าเซอร์ไพรสของเพลงนี้เธอได้ทำงานร่วมกับไอดอลหนุ่มรุ่นพี่อย่าง   จัสติน บีเบอร์       ศิลปินรุ่นพี่ที่เธอติดตามผลงานและชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก

แท้จริงแล้วความหมายของเนื้อเพลงนี้เธอตั้งใจจะสื่อความหมายอะไรกันแน่

บิลลี่ อายลิชให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจุดประสงค์หลักที่เธอตั้งใจแต่งเพลงนี้ขึ้นมาไม่ใช่แค่ต้องการจะจิกกัดคนในโลกออนไลน์ที่เข้ามาโจมตีเธออย่างเดียวเท่านั้น     เพราะเจตนาแท้จริงของเธอคือเธอต้องการจะกระตุ้นให้ผู้คนในวัยสนุกสนานไปกับวิธีที่พวกเขากล้าที่จะนำเสนอและเป็นตัวเองในทางที่เลือกให้มากที่สุด

เพลงของเธอเป็นที่รู้จักในโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ทั้งยูทูป   ติ๊กต๊อก  และแสนปแชท     แต่ถึงอย่างนั้นเพลงแบดกายของเธอก็เป็นที่รู้จักจากวิทยุท้องถิ่นจนได้รับรางวัลและขึ้นชาร์ตบนวิทยุอีกด้วย     เมื่อเพลงถูกปล่อยออกมาได้ไม่นานก็ได้รับยอดวิวถึง 18 ล้านวิวและในเดือนต่อมามีผู้คนรู้จักเธอมากขึ้นและยอดวิวในยูทูปมีมากถึง 100 ล้านวิวเลยทีเดียว

Bad guy 2

Badguy อยู่ในอัลบั้ม When we all fall asleep, where do we go     ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเพลงที่เธอได้ทำงานร่วมกับพี่ชายของเธอ      เธอเล่าให้ฟังว่าแท้จริงแล้วตอนพวกเขาแต่งเพลงนี้เขาไม่มั่นใจมากนัก    เพราะในท่อนคอรัสมันไม่มีท่อนฮุค     เธอกังวลแต่ก็ตัดสินใจปล่อยเพลงนี้ออกไป     อีกทั้งเธอชอบที่ได้แสดงสดเพลงนี้มาก   เพราะด้วยจังหวะที่ว่างเปล่าตรงนั้นทำให้เธอโลดแล่นบนเวทีได้อย่างเต็มที่    มันสนุกมากและกลายเป็นเพลงโปรดของเธอไปโดยปริยาย

I’m not a bad type   ฉันไม่ใช่คนจำพวกคนไม่ดีหรอกนะ แต่ฉันเนี่ยแหละ bad guy

ท่อนสุดจี๊ดที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักความกล้าที่จะจิกกัดอันแสบคัน     ซึ่งถือเป็นสไตล์การเขียนเนื้อเพลงของเธอไปแล้ว     เนื้อเพลงโดยรวมของเพลงนี้คือพูดถึงลักษณะของคนที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็น Badguy      และเธอตลบหลังเนื้อหาด้วยคำว่าฉันก็ไม่ใช่คนประเภทไม่ดีหรอกนะแต่ฉันเป็นคนที่ทำให้แม่ของคุณเสียใจ    ทำให้แฟนของคุณเหนื่อย    และอาจจะเป็นคนที่โดนพ่อเกลี้ยกล่อมอยู่บ่อย ๆ ฉันเนี่ยแหละคนไม่ดี  I’m the badguy

อีกทั้งเธอยังแวะจิกกัดแม่ซึ่งถือเป็นคนที่เธอสนิทมาก    เธอยังบอกไว้อีกว่าแม่เธอคงจะไม่ชอบเพลงนี้หรอกนะ   ถือเป็นท่อนที่ทำให้แฟนคลับหลายคนบอกว่าเป็นท่อนที่เร้าใจสุด ๆ  

Bad guy 3

เนื้อหาของเพลงยังไปแอบจิกกัดบุคคลที่สาม   อาจตีความได้ว่าเป็นพวกแฟนใหม่ของแฟนเก่าเธอ    You said she’s scared of me?  (คุณบอกว่าเธอกลัวฉันหรอ)    I mean, I don’t see what she sees(ฉันหมายถึงฉันไม่เห็นนะเขาเห็นฉันนะ)   But maybe it’s cause I’m wearing your cologne(แต่อาจจะเพราะว่าฉันใส่น้ำหอมของคุณไง)

สรุป

เนื้อหาของเพลงโดยรวมเป็นการแซะคนใกล้ชิดของเธอและสังคม    ที่เธอกำลังจะสนับสนุนให้วัยรุ่นหรือคนที่ฟังเพลงเลือกที่จะแคร์และสนใจทำสิ่งที่ตัวเองชอบไปเถอะ    ความเร้าใจที่เธอกล้าเขียนเพลงแบบนี้นำมาสู่ความประสบความสำเร็จ    ที่กล้าที่จะคิดต่างแต่ไม่ได้ทำร้ายอะไรใคร

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

https://virtualpiano.net/music-sheet/ba-guybillie-eilish/

https://www.thetimes.co.uk/article/billie-eilish-on-bad-guybond-bieber-and-body-horror-d850vnrst

Watch Billie Eilish’s bold and surreal new video for ‘BadGuy’ (nme.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ ไวน์ลดา – The Toy เพลงเนื้อหาดีที่ไม่ควรพลาด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ซอมบี้มูฟวี่ ซีรีย์เซอร์ๆของTangBadVoice จบในห้านาทียี่สิบสอง

ซอมบี้มูฟวี่ คือเพลงหนึ่งจากศิลปินกึ่งแรปกึ่งไม่แรปที่วันนี้เรานำมาเสนอชาว formusical    อย่าง TangBadVoice หรือ “ตั้ง ตะวันวาด วนวิทย์” 

MRE เพลงเนื้อหากวนๆ ทำนองสนุกๆ ที่ฮิตติดลมบนใน tiktok

MRE เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2021 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งวัยเด็กและวัยรุ่น เนื่องจากเพลงมีทำนองที่ชวนเต้น เบาๆ สนุกๆ สามารถชวนเพื่อนมาเต้นได้ ซึ่งคุณผู้อ่านจากเว็บ formusical

ฉันยังอยู่ จาก Saran และ The Bests

ฉันยังอยู่ เป็นเพลงแร๊พเพลงใหม่ จากศิลปินที่พึ่งเข้ามาอยู่ในวงการไม่นานอย่าง SARAN แต่ก็ได้ออกผลงานเพลงขวัญใจวัยรุ่นออกมามากมายสู่วงการเพลง ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งคุณผู้อ่านจากเว็บ formusical ที่ชอบฟังเพลงแนวนี้ น่าจะชอบหรือเคยฟังเพลงนี้กันอย่างแน่นอน